Nội Thất Phòng Thờ

Phòng thờ là nơi thờ cúng gia tiên, một nơi rất linh thiêng và trang trọng theo truyền thống của người Việt Nam. Tục quán ấy đã tồn tại từ bao đời nay. Thời nay khi cuộc sống phát triển, hầu hết mọi người đều sống trong các căn nhà chia lô, căn hộ chung cư, có điều kiện hơn thì biệt thự. Với cấu trúc Nhà ở mới và nhà chung cư như hiện nay thì đa số các hộ gia đình đều sử dụng bàn thờ treo tường, bàn thờ hiện đạitủ thờ đơn giản.

Nói về yếu tố tâm linh thì bàn thờ là nơi thờ cúng các vị quan thần linh cai quản đất đai nhà cửa cho gia chủ, xua đuổi đi các vong hồn vất vưởng, vãng lai. Phòng thờ, ban thờ cũng là nơi giáo dục truyền thống gia đình cho con cháu, để con cháu sinh ra biết được cội nguồn của mình, sống có phép tắc lễ nghĩa hơn. Tài lộc của mỗi người tới từ nhiều đường: Lộc gia tiên, lộc từ đất, lộc từ bản mệnh, lộc từ Thiên, Phật, Thánh. Trong đó sát sườn nhất chính là lộc từ gia tiên. Phật đã dạy “tu tại gia”,chính vì vậy việc lựa chọn mẫu bàn thờ, bố trí, thiết kế phòng thờ gia tiên trong nhà rất quan trọng. Điều đó quyết định rất lớn đến đường tài lộc của gia chủ.

Cách đơn giản để bố trí phòng thờ trong nhà

Vị trí bàn thờ

– Vị trí bàn thờ phải đặt ở vị trí cao để không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên, tỏ sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại để giữ sự tôn nghiêm.

– Không đặt gần nhà vệ sinh hay những thứ trần tục khác để tránh khí xấu.

thiet-ke-noi-that-nha-pho-tai-nam-dinh
huong-ban-tho
Bàn thờ hướng Tây Bắc 

Hướng của bàn thờ hoặc tủ thờ

– Bàn thờ thuộc âm tính, hướng nội vì vậy hướng đặt là dương tính để hài hòa âm dương.

– Hướng tốt nhất để đặt bàn thờ là Tây Bắc.

– Thông thoáng khí trời, nhìn ra chân trời trải rộng.

Ngoài ra, để thu hút năng lượng dương thì bàn thờ phải được thắp nhang thường xuyên, đèn thờ đảm bảo bật sáng và luôn phải giữ cho gian thờ sạch để thể hiện sự tôn kính của gia chủ.